Posted on

iOS 12 จะปิดพอร์ต Data หลังล็อคเครื่องนานเกิน 1 ชั่วโมง ป้องกันการแฮ็กทางสาย

No Description

แอปเปิลเตรียมออกอัพเดตให้ iOS 12 ปิดการใช้งานพอร์ต data ของ iPhone หลังล็อคเครื่องไปแล้ว 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการแฮ็กข้อมูลในเครื่อง

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าว หน่วยงานภาครัฐอย่าง FBI ขอให้แอปเปิลปลดล็อค iPhone ที่เป็นของกลางในคดีอาชญากรรมอยู่หลายครั้ง ซึ่งแอปเปิลไม่ยอมเพราะชูเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และพยายามเข้ารหัสให้หนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ ทางออกของหน่วยงานด้านสืบสวนสอบสวนจึงเป็นการซื้อเครื่องมือแฮ็กระบบ iPhone จากบริษัทอื่นมาใช้งาน Continue reading iOS 12 จะปิดพอร์ต Data หลังล็อคเครื่องนานเกิน 1 ชั่วโมง ป้องกันการแฮ็กทางสาย

Posted on

ขสมก. เตรียมให้จ่ายค่าโดยสารผ่าน QR Code ทุกธนาคาร เริ่ม 14 มิถุนายนนี้

No Description

ขสมก. ประกาศรับชำระค่าโดยสารผ่าน QR Code โดยเริ่มทดลองมาตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมาบนรถเมล์สาย A1 (ดอนเมือง-หมอชิต 2) และ A2 (ดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ทั้งหมด 24 คัน และเตรียมจะเปิดให้ใช้งานจริงวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ก่อนจะขยายไปสาย A3 (ดอนเมือง-สวนลุมพินี) และสาย A4 (ดอนเมือง-สนามหลวง) ในวันที่ 1 กรกฎาคม ต่อไป Continue reading ขสมก. เตรียมให้จ่ายค่าโดยสารผ่าน QR Code ทุกธนาคาร เริ่ม 14 มิถุนายนนี้

Posted on

เปิดตัว iOS 12 รองรับย้อนไปถึง iPhone 5s, เน้นรีดประสิทธิภาพ เครื่องรุ่นเก่าก็เร็วขึ้น

No Description

แอปเปิลเปิดตัว iOS 12 ในงาน WWDC 2018 โดยยังคงรองรับอุปกรณ์เท่ากับ iOS 11 นั่นคือย้อนกลับไปถึงปี 2013 (iPhone 5s)

ของใหม่ใน iOS 12 มีหลายอย่าง ตั้งแต่ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ทำงานเร็วขึ้น, เปิด Siri ให้เชื่อมต่อแอพอื่นๆ, ฟีเจอร์ด้าน AR พร้อมแอพใหม่ Measure, ปรับปรุงแอพเก่าหลายตัวให้รองรับ iPad, ฟีเจอร์ที่ช่วยลดการติดมือถือ ช่วยคุมเวลาการใช้งานหน้าจอ Continue reading เปิดตัว iOS 12 รองรับย้อนไปถึง iPhone 5s, เน้นรีดประสิทธิภาพ เครื่องรุ่นเก่าก็เร็วขึ้น

Posted on

Apple ลดราคาสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C ลงเหลือ 790 บาท

alt="สายชาร์จ Lightning เป็น USB-C"

แอปเปิลได้ลดราคาสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C ความยาว 1 เมตร ลง จากเดิมอยู่ที่เส้นละ 890 บาท เหลือ 790 บาท ในร้าน Apple Online Store ประเทศไทย โดยไม่ได้บอกว่าเป็นการลดราคาพิเศษ จึงเป็นไปได้ว่าเป็นการปรับราคาลงถาวร ทำให้สายชาร์จ Lightning เป็น USB-C นี้ มีราคาเท่ากับ Lightning เป็น USB-A ที่ขายอยู่ 790 บาท Continue reading Apple ลดราคาสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C ลงเหลือ 790 บาท

Posted on

จีนเพิ่มหลักสูตร AI สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาแล้ว เพื่อผลิตบุคลากรรองรับ ไม่ต้องรอถึงมหาวิทยาลัย

alt="Book"

คนที่ติดตามเรื่อง AI คงทราบว่าปัญหาใหญ่หนึ่งของวงการนี้ในโลกคือการขาดแคลนบุคลากร ล่าสุดจีนมีแผนแก้ปัญหานี้ที่จริงจังขึ้นอีก โดยนำหลักสูตร AI มาใส่เป็นวิชาหนึ่งในระดับมัธยมศึกษาเลย เพื่อสร้างบุคลากรกันตั้งแต่เยาวชน ไม่ต้องรอให้ถึงระดับมหาวิทยาลัย Continue reading จีนเพิ่มหลักสูตร AI สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาแล้ว เพื่อผลิตบุคลากรรองรับ ไม่ต้องรอถึงมหาวิทยาลัย

Posted on

เมืองแวนคูเวอร์ในแคนาดารองรับการแตะบัตร Visa, Mastercard ขึ้นรถโดยไม่ต้องซื้อตั๋ว เริ่มเดือนหน้า

No Description

TransLink ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะในเขต Metro Vancouver ประเทศแคนาดา ประกาศเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ Tap to Pay สำหรับการให้บริการขนส่งมวลชนในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ โดยเป็นระบบการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสที่รองรับบัตรทั่วไปเพิ่มเติมจากการใช้บัตร Compass ของ TransLink เอง Continue reading เมืองแวนคูเวอร์ในแคนาดารองรับการแตะบัตร Visa, Mastercard ขึ้นรถโดยไม่ต้องซื้อตั๋ว เริ่มเดือนหน้า

Posted on

Alibaba ไตรมาสล่าสุดรายได้เพิ่มอีก 61% ซีอีโอบอก “นี่แค่การเริ่มต้น”

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด กรกฎาคม-กันยายน 2017 มีรายได้เพิ่มขึ้น 61% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 8,285 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 2,616 ล้านดอลลาร์

alt="Alibaba"

ซีอีโอ Daniel Zhang กล่าวว่าผลลัพธ์ที่ออกมานี้ยังเป็นแค่การเริ่มต้นของกลยุทธ์ในการหลอมรวมช่องทางจำหน่ายออนไลน์และออฟไลน์เข้าหากัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าคุณภาพและได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป Continue reading Alibaba ไตรมาสล่าสุดรายได้เพิ่มอีก 61% ซีอีโอบอก “นี่แค่การเริ่มต้น”

Posted on

ถึงยุคเช่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์เองได้ ไมโครซอฟท์เปิดให้เช่าเครื่อง Cray บน Azure

No Description

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Cray ผู้ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์ชื่อดัง นำระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ Craay ไปให้บริการบนคลาวด์ Azure Continue reading ถึงยุคเช่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์เองได้ ไมโครซอฟท์เปิดให้เช่าเครื่อง Cray บน Azure

Posted on

ไมโครซอฟท์ ใจปล้ำให้พื้นที่คลาวด์สตอเรจแบบไม่อั้น สำหรับสมาชิก Office 365

1414472195-365-o

เพื่อความพยายามที่จะเข้าเทคโอเวอร์ตลาดคลาวด์สตอเรจที่กำลังร้อนระอุอยู่ให้ได้แบบรวดเร็วฉับไว เพราะมาทีหลังคู่แข่งรายอื่นๆ ล่าสุด จึงทำให้ ไมโครซอฟท์ ตัดสินใจที่จะใช้กลยุทธ์ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์เพื่อดึงลูกค้าเข้ามาให้มากที่สุด ด้วยการประกาศแจกพื้นที่คลาวด์สตอเรจให้ใช้กันแบบไม่อั้น!! สำหรับสมาชิกคนสำคัญที่ใช้บริการ Office 365 ซึ่งข่าวนี้ นับว่าเป็นโชคชั้นที่สองของเหล่าสาวกไมโครซอฟท์เลยทีเดียว เพราะเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทเพิ่งจะทำการปรับเพิ่มจำนวนพื้นที่คลาวด์สตอเรจ สำหรับสมาชิกจากเดิมเป็น 1 เทราไบต์ และแบบฟรีจากเดิมเป็น 15GB Continue reading ไมโครซอฟท์ ใจปล้ำให้พื้นที่คลาวด์สตอเรจแบบไม่อั้น สำหรับสมาชิก Office 365

Posted on

ข่าวดี ไมโครซอฟท์ ขยายเวลาอัพเดท Windows 8.1 เวอร์ชั่นใหม่ต่ออีก 30 วัน

1400044121-win812-o

ให้หลังเพียงสองวัน นับจากวันที่เปิดให้มีการดาวน์โหลดอัพเดทแพทช์ Windows 8.1 เวอร์ชั่นใหม่เมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็ทำให้ไมโครซอฟท์ได้รับเสียงบ่นอันหนาหูเกี่ยวกับการดาวน์โหลดและติดตั้งที่มีปัญหาจากผู้ใช้ทันที และจากเดิมที่มีกำหนดว่าจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถทำการอัพเดทแพทช์ดังกล่าวได้จนถึงวันที่ 13 พฤษภาคมนั้น ล่าสุดก็มีข่าวดีออกมาว่า ไมโครซอฟท์ได้ขยายระยะเวลาการอัพเดทออกไปอีก 30 วัน หรือจะสิ้นสุดในวันที่ 10 มิถุนายนแทน ขณะที่ลูกค้าธุรกิจจะสามารถอัพเดทได้จนถึงวันที่ 12 สิงหาคม  Continue reading ข่าวดี ไมโครซอฟท์ ขยายเวลาอัพเดท Windows 8.1 เวอร์ชั่นใหม่ต่ออีก 30 วัน

Posted on

ทึ่ง!นศ.สาวจุฬาฯสอบบาลีประโยค4ได้

ภาพในบรรทัด 1

ทึ่ง!นศ.สาวจุฬาฯสอบบาลีประโยค4ได้ : สำราญ สมพงษ์รายงาน

 

              ดูเหมือนว่าในสังคมไทยนั้น การทำดีของพระจะรู้กันแต่วงการของพระเท่านั้น แต่หากพระทำไม่ดีอย่างเช่นกรณีของ “สมีคำ” เป็นข่าวและกล่าวขานกันทั่วบ้านทั่วเมือง จะจบได้ก็ดูเมื่อ “สมีคำ” กลับไทยแล้วก็ไปนอนในคุกเท่านั้น ส่วนผลกระทบที่ตามมานั้นคงไม่มีการพูดกันว่าจะเหยียวยาอย่างไร คนออกมาเปิดเผยและทำคดีนี้ก็คงจะได้หน้ากันไปตามๆกัน

              ปัญหาของ “สมีคำ” ที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการศึกษาด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อบวชเข้ามาแล้วแทนที่ศึกษาเหล่าเรียนตามระบบทั้งนักธรรมบาลีหรือการศึกษาในมหาวิทยาลัยสงฆ์ ก็เอาดีทางไสยเวทและการก่อสร้าง Continue reading ทึ่ง!นศ.สาวจุฬาฯสอบบาลีประโยค4ได้